.

PSN
BỘ MỚI 2009
HỘP THƯ

       TRANG CHÍNH

Không tự do chê trách, chẳng bao giờ có lời khen mát lòng - Sans la liberté de blâmer, il n'est point d'éloge flatteur " (Beaumarchais)
 CHƯƠNG MỤC

Tư Tưởng

Văn hóa

Giáo Dục

n Học

Diễn Đàn

Chính Luận

Ký Sự - Xã Hội

Khoa Học & Môi Trường

Việt Nam trong dòng thời sự

Đạo Bụt trong dòng văn hóa Việt

 TƯ LIỆU

Công Ước Quốc Tế Về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị

Công Ước Quốc Tế Về Những Quyền Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa

Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

Nguyên Tắc Của Nền Pháp Quyền

Thế Nào Là Dân Chủ ?

Các Vấn Ðề Dân Chủ

 TỦ SÁCH

Sophie Quinn-Judge: Hồ Chí Minh những năm chưa được biết đến

Mao, câu chuyện không được biết

Gene Sharp : Từ Độc Tài đến Dân Chủ

Vũ Thư Hiên : Đêm giữa ban ngày

  Khoa học & Môi trường >Giữ thân cho mẹ

Chế độ ăn chay
và sức khỏe tim mạch

  • PSN - 6.12.2010 | Lương y VÕ HÀ

Dù ăn chay hay ăn mặn, điều quan trọng là phải năng vận động thân thể và ăn nhiều thức ăn thô. Các loại hạt và rau quả có nhiều chất xơ và cả những vi chất cần thiết khác giúp bảo đảm các chức năng giải độc, chống lão hoá và tăng cường sức đề kháng.

 

Bài cùng chủ đề:

Người ta ăn chay vì nhiều lý do khác nhau. Có người vì giới luật, vì tín ngưỡng. Người khác ăn chay để tăng trưởng lòng từ bi, để bảo vệ môi sinh. Tuy nhiên, hiện nay, trước sự gia tăng của các loại bệnh tim mạch và ung thư, những hàng quán bán thức ăn chay, những thức ăn chay công nghiệp ngày càng nhiều. Không chỉ ở châu Á mà ngay cả những nước phương Tây, nhiều người đang xem ăn chay là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khoẻ.

 

Ăn chay có thể hạ thấp áp lực máu.

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã cho biết càng ăn ít thịt càng ít xảy ra những vấn đề về bệnh tim mạch, ăn nhiều ngũ cốc và rau quả sẽ hạ thấp được độ cholesterol và hạ được huyết áp. Một nhóm giáo sư trường Đại học Harvard[i] do bác sĩ Frank M. Sacks hướng dẫn đã khảo sát cuộc sống và chế độ dinh dưõng của 210 cư dân thực hành chế độ ăn chay từ 17 cộng đồng sống chung quanh khu vực Boston. Hầu hết là những người trẻ tuổi, họ ăn chay nghiêm nhặt, không ăn cả sữa và trứng. Kết quả cho thấy áp huyết của những người nầy rất thấp, trung bình là 106/60 ở những người độ tuổi từ 16 đến 29 so với 120/75 của những thanh niên Mỹ khoẻ mạnh khác ở độ tuổi 20.

 

Một nghiên cứu[ii] trên những người ăn chay đã cho thấy chỉ số huyết áp trên và dưới đều thấp hơn các chỉ số của người ăn mặn khoảng 4 hoặc 5 chỉ số. Những nhà khoa học cho biết không cần phải trải qua một thời gian dài mới thấy được hiệu quả. Thử nghiệm trên một nhóm người ăn mặn thường xuyên trước đó nay chuyển sang chế độ không ăn thịt chỉ vài tháng đã thấy hạ được 7 điểm ở chỉ số trên và 3 điểm ở chỉ số dưới. Khi những người nầy ăn lại chế độ bình thường, huyết áp đã trở lại chỉ số cũ chỉ sau 2 tuần.

 

Ăn chay hạ độ cholesterol.

Thí nghiệm tại trường Đại học Y Harvard đã cho thấy nếu cho những người ăn chay ăn khoảng 250g thịt bò mỗi ngày thì nồng độ cholesterol trong máu của họ sẽ tăng lên khoảng 19%. Khẩu phần thịt gần bằng với khẩu phần thông thường của những người Mỹ khác, chỉ là ít mỡ hơn. Kết quả còn cho biết mức độ cholesterol của những người nầy nhanh chóng giảm trở lại giống như trước kia chỉ sau từ 10 đến 14 ngày ăn chế độ không có thịt.

Hạ áp huyết và hạ độ cholesterol trong máu đồng nghĩa với giảm bớt nguy cơ mắc các loại bệnh tim mạch. Qua theo dõi 11.000 người ăn chay trong thời gian 7 năm, các nhà khoa học người Anh đã kết luận “ăn chay ít mắc bệnh tim mạch”.

 

Cơ chế nào đã tạo ra sự khác biệt về sức khoẻ giữa người ăn chay và người ăn thịt?

Nhiều người cho rằng chính lượng mỡ bão hoà nhiều trong các loại thịt động vật là nguyên nhân chính đã gây ra các loại bệnh tim mạch. Loại mỡ xấu thường được gọi tắt là LDL (low density lipoprotein) trong thịt động vật có tính ổn định thấp, dễ bị oxy hoá gây ra những mãng bám vào thành động mạch tạo ra xơ vữa động mạch. Ngoài ra, những thí nghiệm[iii] của các nhà khoa học trường Đại học Loma Linda còn cho thấy những loại protein thực vật giúp hạ độ cholesterol trong khi protein động vật có tác dụng nâng cao cholesterol. Hiệu lực nầy xảy ra độc lập với loại mỡ hoặc lượng mỡ mà cơ thể thu nạp vào. Protein động vật bao gồm những amino acids có chứa nhiều sulfur hơn protein thực vật. Càng nhiều sulfur càng có khuynh hướng giữ sodium trong cơ thể nhiều hơn dẫn đến huyết áp dễ tăng cao[iv].

 

Sự khác biệt còn liên quan đến các yếu tố nội tiết, hành vi và tâm lý. Thí nghiệm tại trường Đại học Calgary, Canada cho biết những người ăn nhiều mỡ và đạm động vật dễ làm tăng những đáp ứng stress nơi cơ thể không chỉ làm gia tăng nhịp tim, áp huyết mà còn ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết và tâm lý của con người. Mặt khác, về mặt hành vi, trong khi phần lớn những người ăn chay thường quan tâm chăm sóc sức khoẻ thì ngược lại những người ăn thịt, hút thuốc, uống rượu dẫn đến dễ bị bệnh tim thường rơi vào nhóm người thích sống theo thói quen, ít chịu luyện tập hoặc tuân thủ lời dặn của bác sĩ.

 

 

[i] Mark Bricklin. The Practical Encyclopedia of Natural Healing. Rodale Press. Tr. 58,59.

[ii] Editors of Prevention Magazine Health Books. Everyday Health Tips. Rodale Press. Tr. 90,91.

[iii] Staff of FC&A.Natural Health Secrests Encyclopedia. Staff of FC&A Publishing. 1992. Tr. 76,77.

[iv] High blood pressure and soy. www.soymilkcrossroads.com

Theo ykhoanet


 GIỮ THÂN CHO MẸ

Vũ Hữu San: Địa lý Biển Đông với Hoàng Sa và Trường Sa

Lê Minh Văn: Về một NỀN DÂN CHỦ PHÁP TRỊ VIỆT NAM

 

LÊN TRÊN=  |  GỬI BÀI  |    LÊN TRÊN=

Phù Sa được thực hiện bởi nhóm PSN (Phù Sa Network).
Là tiếng nói của người Việt Tự Do trong và ngoài nước nhằm phát huy khả năng Hiou Biết và Thương Yêu đo bảo vệ và thăng hoa sự sống.
PSN không loan tin thất thiệt, không kích động hận thù, và bạo lực. Không chủ trương lật đổ một chế độ, hay bất kỳ một chính phủ nào.